Bị dèm pha vì chưa chịu sinh con

Sau một năm “kế hoạch”, nhiều người dèm pha về khả năng của vợ chồng tôi, chẳng hạn “giống yếu”, hay “ruộng quá khô cạn”, hoặc đơn giản nói chúng tôi quá ham chơi, không có trách nhiệm với gia đình.

Tôi chịu đựng một áp lực tâm lý nặng nề từ phía gia đình và những người xung quanh về việc không chịu sinh con, cứ kế hoạch dù cưới chồng hơn một năm. Vợ chồng tôi cưới nhau khi đã quen biết gần 8 năm, tình cảm vẫn còn rất tốt. Chúng tôi vẫn muốn tận hưởng cuộc sống của hai người, bởi khi có con, bên cạnh niềm vui, hạnh phúc, cũng mang theo rất nhiều trách nhiệm.

Chúng tôi tự nhận thấy mình chưa sẵn sàng cho những điều đó nên vẫn giữ việc kế hoạch và tạm hoãn sinh em bé. Hơn nữa chúng tôi vẫn là những người trẻ tuổi (27 và 28), chẳng có lý do gì để vội vàng. Thế nhưng, khi nhìn thấy vợ chồng tôi tung tăng nay đi du lịch chỗ này mai chỗ khác, cuộc sống thong dong thoải mái vì chưa vướng vận con cái thì mọi người cứ lên án và nói này nói nọ. Ban đầu tôi cũng bỏ ngoài tai, càng ngày mọi chuyện càng mệt mỏi.

Vợ chồng tôi đám cưới vì muốn sống cùng nhau, chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống, không phải cưới vì muốn có đứa con. Mọi người cứ nói không muốn có con thì cưới chồng làm gì, rồi kiêng cữ lâu ngày sẽ không có con được. Đến lúc lời ra vào quá nhiều khiến ba mẹ hai bên phải hối thúc vì sợ chúng tôi sẽ không có con được. Tôi nghĩ chuyện này thật hoang đường.

Với người nước ngoài, chuyện quan hệ là điều bình thường, thậm chí người ta quan hệ từ rất sớm nhưng đâu phải ai cũng để có con. Nếu người ta cứ dùng những biện pháp tránh thai hợp lý thì vài năm sau, thậm chí hơn 10 năm sau vẫn có em bé bình thường. Tại sao quan điểm của đại đa số dân Việt Nam ta vẫn cho rằng cưới chồng rồi mà không chịu sinh con sớm sau này sẽ không có con được?

Thậm chí nhiều người còn dèm pha về khả năng của vợ chồng tôi, chẳng hạn “giống yếu”, hay “ruộng quá khô cạn”, hoặc đơn giản nói chúng tôi quá ham chơi, không có trách nhiệm với gia đình. Ban đầu chỉ là những câu đùa vui vẻ, nhưng một thời gian dài nó thành áp lực vô hình đè nén cuộc sống của chúng tôi. Tôi cảm thấy vô cùng mệt mỏi và đôi khi tự hỏi: Có cần phải kiên quyết với kế hoạch ban đầu của hai vợ chồng hay xuôi theo mọi người?