Linh hồn của người chết đường chết chợ

Có quan niệm cho rằng, những người tử vong ngoài đường do tai nạn, linh hồn không những không về được nhà mà còn “kéo theo” những người khác bỏ mạng cùng.

Vong mạng ngoài đường là điều không ai muốn. Khi một người qua đời do tai nạn hoặc gặp sự cố khi đi đường, giờ phút cận tử nghiệp, hầu hết ai cũng sợ hãi và đau đớn. Tâm lý chung đều là sợ cô độc, khao khát có người thân ở bên.

Dân gian quan niệm, những người mất ở đường hoặc trên đường tới bệnh viện, linh hồn sẽ phải lang thang, vất vưởng ở nơi họ tử nạn. Trong bán kính 10 thước tại nơi qua đời, vong hồn người đã khuất không thể vượt ra khỏi giới hạn đó. Thời điểm họ hồn lìa khỏi xác cũng là lúc bị cấm cản về nhà.

Người vong mạng ngoài đường, linh hồn được cho là không thể tự về nhà. Đây là quan niệm tâm linh song ít ai biết lý do.

Vì sao người mất ngoài đường, linh hồn không thể về nhà?
Có nhiều lời đồn về nguồn gốc quan niệm này. Tuy nhiên, lý do chính khiến dân gian tin rằng có linh hồn lang thang là do ma quỷ muốn bắt hồn thế chỗ để được siêu thoát. Nhất là với những vụ tai nạn liên hoàn càng có khả năng là do hiện tượng này mà thành.

Những cô hồn dã quỷ tha hương, loanh quanh ngoài đường sẽ chờ cơ hội để hại tới người sống khi tới gần chỗ chúng trú ngụ. Một khi “bắt hồn” thành công, chúng sẽ giữ vong hồn này ở lại. Chính vì thế, người qua đời ngoài đường, linh hồn không thể trở về nhà.

Còn một lý do khác được cho là vì chính vong hồn người quá cố không nhớ được đường về. Khi trút hơi thở cuối cùng, họ đã trở thành người của âm giới. Nhiều ký ức sẽ dần dần bị xóa bỏ, khiến họ quên đi đường về nhà và rơi vào thế lưu lạc

Xem thêm bài viết :