Tránh xa thị phi để có một cuộc sống an nhàn, thảnh thơi

Tránh xa thị phi là tránh xa những lời đồn thổi, những thông tin sai sự thật của những người xung quanh, hoặc rộng hơn là những người sống trong xã hội của một quốc gia.

Tránh xa được thị phi sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên an nhàn, bạn không phải bận tâm về những lời đồn, những lời vu khống…. bạn sẽ toàn tâm toàn ý để phát triển bản thân mình.

Để tránh xa thị phi có thể áp dụng một số nguyên tắc sau trong cuộc sống

Phương pháp tốt nhất để tránh xa những thị phi của người đời

tránh xa thị phi
tránh xa thị phi

Hạn chế tâm sự và giữ bí mật cho thế giới riêng của bạn

Tâm sự là chuyện chia sẻ những thông tin hay những sự việc mà bản thân đã trải qua, tâm sự giúp chúng ta giải tỏa được những phiền muộn trong lòng khi gặp những chuyện khó khăn. Tâm sự một một nét trong văn hóa sống của con người nó thể hiện tính thông tin cộng đồng.

Tâm sự vô tình chúng ta chia sẻ những thông tin quan trọng, nhạy cảm cho người khác và đôi khi thị phi của bạn bắt đầu từ đây…tâm sự không phải việc xấu nhưng hãy biết hạn chế những thông tin cần thiết để tránh những phiền phức về sau.

Một lưu ý nữa là không phải ai chúng ta cũng nên chút bầu tâm sự riêng của mình, trên đời này không thể có sự tin tưởng tuyệt đối vào ai đó trừ khi đó là người thân trong gia đình

Chọn bạn mà chơi

Bạn bè là một phần tất yếu của cuộc sống, không ai có thể sống riêng một mình mà không có một mối quan hệ nào bên ngoài xã hội. Nhưng chắc hẳn ai cũng biết rằng sẽ có những người bạn không tốt mà chúng ta đã kết giao với họ.

Hãy lựa chọn những người có tính cách tốt để kết bạn, mặc dù điều này là khá khó để thực hiện tuy nhiên nếu bạn làm được điều này sẽ có lợi ích lớn trong cuộc sống… và điều đặc biệt hơn là những người này sẽ không gây ra những chuyện thị phi cho bạn

Không tạo ra thị phi cũng chính là cách tránh thị phi cho mình

Để  không có thì phi thì bạn cũng đừng tạo ra thị phi, cũng giống như câu nói trong đạo Phật “ không muốn tạo nghiệp thì đừng gieo nghiệp” trên đời này luôn có luật nhân quả ở mọi vấn đề trong cuộc sống

Không nhắc thị phi của người

Vâng! Khi người ta túm năm tụm ba để nói chuyện phiếm thì không ai đem chuyện của mình ra để nói cả, họ đem chuyện của thiên hạ ra để bàn tán thôi. Và Nếu bạn biết được chuyện xấu, chuyện thị phi của một ai đó…dù đó có là sự thật hay tin đồn thì hãy đừng dùng nó để làm đề tài trong câu chuyện của mình.

Đi rêu rao chuyện của người khác là một loại khẩu nghiệp. Nếu còn chưa chịu học cách quản lý cái miệng, nhất định sau này sẽ gặt quả xấu. Không chỉ đánh mất nhân phẩm, còn đánh mất lòng tin của người xung quanh.

Không nhìn khuyết điểm của người

Một người thực sự thông minh sẽ tập trung vào điểm mạnh của người khác, và sử dụng điều này như một bài học để thay đôi suy nghĩ và cách làm của mình. Hãy tự hỏi lòng mình nếu ta đi soi mói khuyết điểm của người khác ta sẽ được gì? Câu trả lời ở đây là không, bạn chẳng nhận được gì cả, bạn sẽ có thêm một kẻ ghét mình

Hãy học cách dùng đôi mắt sáng suốt để quan sát ưu điểm của người, bỏ qua những khuyết điểm của họ, bạn mới có thể gặt hái được những hạnh phúc tiềm ẩn.

Cuộc sống không bao giờ thập toàn thập mỹ, học cách bỏ qua thiếu sót của người khác là một cách rèn luyện tâm tính.

Nên nhớ, không được đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài, không kiêu ngạo, không nhìn chằm chằm khuyết điểm người khác…

Không nói quá khứ của người

Một người tốt là người không dùng quá khứ của người khác để làm thú vui tám chuyện của chính mình.

Trong cuộc sống, đừng bao giờ tùy tiện nghị luận về cuộc đời người khác. Bản thân bạn có đủ tốt đẹp và hoàn mỹ chưa?

Nếu câu trả lời là chưa, thay vì dùng lời lẽ công kích người khác, kể quá khứ và nỗi đau của họ làm trò đùa, hãy cố gắng học hỏi làm đẹp trí tuệ và nâng tầm giá trị của bản thân.

Nói xấu người khác không giúp bạn đẹp lên, trái lại nó còn làm nhân cách của bạn thụt lùi. Nếu không hiểu hãy im lặng, vì bạn không bao giờ biết người khác đã trải qua những gì. Nếu hiểu được càng phải im lặng…

Những người thông minh sẽ không dùng cái nhìn thiển cận của mình để soi mói cuộc đời người khác. Mỗi người đều có khuyết điểm riêng, tu dưỡng bản thân từng ngày mới là cách sống khôn ngoan.