Làm gì để có thói quen đọc sách suốt đời

Làm gì để có thói quen đọc sách suốt đời?  “Để có được thói quen đọc sách là cách xây dựng cho mình một nơi ẩn náu khỏi hầu hết những bất hạnh của cuộc sống”. – W. Somerset Maugham.

Làm gì để có thói quen đọc sách
Làm gì để có thói quen đọc sách

Đầu tiên, hãy nhận ra rằng việc đọc rất thú vị, một cuốn sách hay có thể khiến bạn vô cùng hài lòng, nó có thể dạy bạn về những điều vượt ra ngoài tầm nhìn hàng ngày của bạn và có thể tạo ra các nhân vật sống động đến mức bạn cảm thấy như thể bạn thực sự biết họ.

Hãy thử các mẹo sau để trau dồi thói quen đọc sách cả đời:

Nếu đọc sách là một thói quen mà bạn muốn trau dồi, thì có một số cách thực tế để thực hiện nó, tuy nhiên, điều quan trọng trước tiên là bạn phải sẵn sàng đọc và phát triển quá trình này.

Đặt thời gian

Bạn nên có một vài khoảng thời gian nhất định trong ngày ít nhất 5-10 phút để đọc sách. Đây là những khoảng thời gian mà bạn sẽ đọc bất kể thứ gì, đó sẽ là một khởi đầu tuyệt vời, và dần dần sẽ là một thói quen đọc sách hàng ngày của bạn.

Cân nhắc dành ra ít nhất 10-20 trang mỗi ngày để đọc, đặc biệt nếu bạn có một lịch trình bận rộn. Quá trình này sẽ giúp bạn tập trung khi bạn mong muốn đạt được mục tiêu hàng ngày về một số trang cụ thể, điều này sẽ sơm mang lại hiệu quả, khi đó đọc sách sẽ trở thành một phong cách sống cho bạn.

Hãy rất chủ động khi bạn đọc. Đừng vội đọc mà thay vào đó hãy dành thời gian để hiểu và tham gia vào quá trình đọc. Bằng cách này, bạn sẽ cởi mở để học hỏi và có thể chuyển giao kiến ​​thức đó cho người khác khi có cơ hội.

Luôn mang theo một cuốn sách

Dù bạn đi đâu hãy mang theo một cuốn sách,nếu có lúc bạn phải chờ đợi (như tại bệnh viên, ngân hàng…) hãy lấy sách ra và đọc. Cách tuyệt vời để vượt qua thời gian giảnh dỗi.

Tìm một nơi yên tĩnh

Tìm một nơi trong nhà mà bạn có thể ngồi trên một chiếc ghế thoải mái (không nằm xuống trừ khi bạn chuẩn bị ngủ) và cuộn mình với một cuốn sách hay mà không bị gián đoạn. Không nên đặt tivi hoặc máy tính gần ghế để giảm thiểu sự phân tâm và không có âm nhạc hoặc tiếng ồn ào của các thành viên trong gia đình / bạn cùng phòng. Nếu bạn không có một địa điểm như thế này, hãy tạo một địa điểm cho riêng mình.

Giảm truyền hình / Internet

Nếu bạn thực sự muốn đọc nhiều hơn, hãy thử cắt giảm thời gian dùng TV, Điện thoại hoặc Internet. Điều này có thể khó đối với nhiều người. Tuy nhiên, mỗi phút bạn giảm sử dụng Internet / TV, bạn có thể sử dụng để đọc. Điều này có thể tạo ra hàng giờ đọc sách.

Đọc cho con bạn nghe

Nếu bạn có con, bạn phải đọc cho chúng nghe. Tạo thói quen đọc sách cho con bạn là cách tốt nhất để đảm bảo chúng sẽ là độc giả khi lớn lên… và nó cũng sẽ giúp chúng thành công trong cuộc sống. Tìm một số cuốn sách hay dành cho trẻ em và đọc cho chúng nghe. Đồng thời, bạn đang phát triển thói quen đọc sách ở bản thân… và dành thời gian chất lượng cho con bạn.

Đọc những cuốn sách thú vị và hấp dẫn.

Tìm những cuốn sách thực sự níu chân bạn và giúp bạn tiếp tục. Ngay cả khi chúng không phải là kiệt tác văn học, chúng vẫn khiến bạn muốn đọc – và đó là mục tiêu ở đây. Sau khi bạn đã trau dồi thói quen đọc, bạn có thể chuyển sang những thứ khó hơn, nhưng bây giờ, hãy tìm những thứ thú vị và hấp dẫn.

Làm cho nó thú vị

Hãy biến thời gian đọc sách thành thời gian yêu thích của bạn trong ngày. Hãy uống một chút trà hoặc cà phê ngon trong khi bạn đọc sách… như vậy sẽ tạo ra không khí thư thái

Hãy tiếp cận việc đọc sách như một hoạt động vui vẻ, thú vị và mang tính giải trí, và nội dung của những cuốn sách bạn đọc sẽ tác động tích cực nên cuộc sống của bạn. Với kiểu tư duy này, bạn sẽ có chủ định về những cuốn sách bạn đọc bằng cách chọn ra những lĩnh vực cần cải thiện trong cuộc sống của bạn.

Đặt mục tiêu

Nói với bản thân rằng bạn muốn đọc 50 cuốn sách trong năm nay (hoặc một số cuốn khác tương tự như vậy). Sau đó bắt đầu cố gắng hoàn thành nó. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn vẫn thích đọc – đừng biến nó thành một công việc vội vàng.

Để tạo thói quen và văn hóa đọc, điều quan trọng là phải bắt đầu bằng việc đặt ra mục tiêu. Đối với một số người, đó có thể là mục tiêu đọc 24 cuốn sách trong một năm. Một người khác có thể có mục tiêu là 12, tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Khi bạn đã hoàn thành việc đặt một con số mục tiêu cho mục tiêu đọc của mình, hãy chia chúng thành các mục tiêu nhỏ hơn.

Một ví dụ có thể là, đọc ít nhất một cuốn sách mỗi tháng để đạt được mục tiêu lớn hơn là 12 cuốn sách trong một năm. Hãy quyết tâm biến nó thành một quá trình thú vị, đừng xem nó như một công việc khó khăn.