Làm gì khi bị chèn ép trong công việc

Bị chèn ép, bị bắt nạt tại nơi làm việc không phải chuyện lạ, nó đến tự mọi hướng tại nơi làm việc. Nếu phải đối mặt với nó bạn cần phải làm gì khi bị chèn ép trong công việc ? Hãy trang bị cho mình những hiểu biết cần thiết để giải quyết vấn đề này nhé.

Làm gì khi bị chèn ép trong công việc

6 việc bạn có thể làm nếu bị chèn ép trong công việc, dựa trên hoàn cảnh thực tế của bạn để áp dụng nhé

Làm gì khi bị chèn ép trong công việc
Làm gì khi bị chèn ép trong công việc

1.Nên tiếng sớm

Nếu bạn bị ai đó chèn ép hoặc bắt nạt trong công việc hãy nên tiếng phản đối ngay trong lần đầu tiên, đây là cách tiêu diệt ý đồ bắt nạt ngay từ trong trứng nước.

Nếu bạn không phản kháng ngay từ đầu thì sau này sẽ rất khó có thể thay đổi được tình hình hiện tại, những kẻ bắt nạt sẽ khiến công việc của bạn ngày càng trở lên tồi tệ. Nói theo một cách hiểu khác nếu bạn không có bất kỳ phản ứng nào với kẻ đang bắt nạt, chèn ép bạn đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận nó như một điều tất yếu nơi bạn đang làm việc.

Chắc bạn đã từng nghe tới câu nói ” nhờn chó, chó liếm mặt” ý nghĩa của nó hoàn toàn giống trong hoàn cảnh này. Hãy mạnh mẽ đứng nên ! Giờ thì bạn đã biết mình cần phải làm gì khi bị chèn ép trong công việc rồi chứ. Đôi lúc im lặng không phải là vàng.

2.Nói chuyện với kẻ bắt nạt chèn ép bạn

Nói chuyện trực tiếp với kẻ bắt nạt bạn là cách giải quyết vấn đề trực diện nhất khi bị chèn ép trong công việc, hãy giữ một thái độ điềm tĩnh để nói chuyện, như vậy bạn sẽ hiểu rõ hơn về lý do mà họ chèn ép bạn trong công việc, hãy sử dụng cách nói chuyện nhẹ nhàng và tế nhị yêu cầu họ hỗ trợ và hợp tác hơn trong công việc.

Đôi khi những kẻ được cho là đang chèn ép bạn cũng không để ý đến những hành động và lời nói của mình đã gây ra những tổn thương cho người khác. Nói chuyện trực tiếp có thể giúp 2 bên tìm ra được tiếng nói chung nhất, qua đó giải quyết được mâu thuẫn trong công việc.

Nếu bạn cảm thấy thật sự khó khăn trong chuyện dàn xếp cuộc nói chuyện riêng, bạn hãy nhờ sự tham gia góp mặt của đồng nghiệp, cấp trên hay một ai đó tại nơi bạn làm việc. Như vậy cuộc nói chuyện với kẻ bắt nạt kia sẽ giảm đi phần nào căng thẳng.

3.Nói chuyện với quản lý hoăc HR

Nếu bị chèn ép công việc liên tục tại nơi làm việc hãy trình bày một cách chi tiết về những sự kiện bạn bị chèn, đối tượng chèn ép bạn, những việc gây tổn hại cho bạn và công việc chung của công ty tới bộ phận HR( quản lý nhân sự). Từ đó bộ phận quản lý nhân sự sẽ tìm cách giải quyết vấn đề của bạn.

4.Khi bị chèn ép trong công việc hãy tìm kiếm sự giúp đỡ.

Bạn đang bị bắt nạt tại nơi làm việc, bạn bị chèn ép hàng ngày và hàng giờ !, hãy chia sẻ nó với những người bạn thân tại nơi làm việc hay một ai đó có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng sống, tin tôi đi, họ sẽ cho bạn những lời khuyên và cách xử lý tình huống một cách tế nhị.

Chia sẻ cũng là một cách giải tỏa áp lực do công việc gây ra cho bạn. Hãy cố gắng lắng nghe và chọn ra những phương pháp phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của mình

5.Chăm sóc bản thân ngoài giờ làm việc

Khi bị chèn ép công việc tại nơi làm việc sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của bạn,mệt mỏi, căng thẳng là thứ đang diễn ra tại nơi làm việc. Vì vậy hãy cố gắng chăm sóc tốt bản thân sau giờ làm việc, đừng để những tiêu cực tại nơi làm việc ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Tất nhiên rồi, hết giờ làm việc bạn trở về nhà và đó là cuộc sống của riêng bạn, lúc này không ai có quyền gây ra những tổn thương cho bạn. Hãy tận hưởng những khoảng thời gian yên bình để lấy lại năng lượng. Quên đi những phiền muộn do công việc gây nên là tốt hơn cả ở thời điểm này.

6.Tìm kiếm một công việc mới

Có nhiều nghiên cứu cho thấy những người bị chèn ép trong công việc tại nơi làm sẽ có xu hướng nghỉ việc, tìm kiếm cơ hội khác.

Làm gì khi bị chèn ép công việc ? khi mọi việc nằm ngoài tầm kiểm soát hay khả năng chịu đựng của bản thân thì nghỉ việc là cách giải thoát tốt nhất.

Một môi trường làm việc với toàn những con người toan tính, nhỏ mọn, mưu mô… sẽ không phải là một nơi có thể làm việc được lâu dài. Nơi đây bạn phải phân tâm vào những việc không đáng có và sẽ chẳng có thời gian và tâm trí để phát triển bản thân

Lời khuyên:

Hãy bình tĩnh nếu chẳng may bạn vào làm tại nơi mà con người ở đó không được thân thiện cho lắm, mọi việc đều có cách để giải quyết. Với bài viết này hy vọng bạn sẽ biết phải làm gì khi bị chèn ép trong công việc.

#Làm gì khi bị chèn ép trong công việc, #Blog cuộc sống