Ma quỷ sợ gì nhất? ma quỷ cũng sợ chết

Ma quỷ sợ gì nhất? trên dương gian có một số đồ vật khiến ma quỷ phải sợ hãi như ánh sáng mặt trời, gương bát quái… tuy nhiên điều khiến ma quỷ sợ nhất đó lại là cái chết, vạn kiếp không thể siêu sinh hay hồn phi phách tán.

Ma quỷ sợ gì nhất?

Ma quỷ sợ chết, vạn kiếp không thể siêu sinh. Nhiều quan niệm cho rằng ma quỷ sợ một vài đồ vật trên dương gian tuy nhiên “chết” là đáp án cho câu hỏi “ma quỷ sợ gì nhất”.

Ma quỷ sợ gì nhất
ma-quy-so-gi-nhat

Ma quỷ mang trong mình những khả năng siêu nhiên mà con người không có, nhưng ma quỷ nếu đã được coi là một sinh linh trong vũ trụ này thì chúng vẫn phải tuân theo quy luật sinh tử. Như bạn biết ánh nắng mặt trời, bùa phép có thể gây ra những tổn hại nhất định cho ma quỷ, nếu mức tác động đến cực đại chắc hẳn sẽ làm ma quỷ phải chết.

Những người pháp sư, đạo sĩ thường hay sử dụng bùa chú, trận pháp để trấn áp ma quỷ, trong trường hợp ma quỷ vẫn ngoan cố không chịu khuất phục sẽ bị các pháp sư, đạo sĩ này đánh cho hồn siêu phách tán, mãi mãi không thể siêu sinh, điều này cho thấy ma quỷ vẫn phải chết.

Những thứ khiến ma quỷ phải khiếp sợ

Ngoài cái chết khiến ma quỷ sợ nhất thì theo quan niệm của nhiều người dương gian hay âm giới vẫn có những thứ ma quỷ phải khiếp sợ

Ma quỷ sợ pháp luật của âm ty

Dân gian vẫn có câu “dương sao âm vậy” nghĩa là trần gian có luật của trần gian, và âm ty có luật của âm ty. Ma quỷ xét về một khía cạnh nào đó cũng chỉ là một phần tử, chúng vẫn phải chịu sự quản lý của một tổ chức, tổ chức này phần lớn là âm ty.

Ma quỷ một khi vi phạm luật âm thì sẽ phải gánh chịu hình phạt đôi khi là cực kỳ hà khắc, có thể là bị giam cầm, không cho đầu thai hoặc là phải đầu thai vào cõi súc sinh. Chính vì lẽ đó mà một số linh hồn sau khi đi vào cõi ngạ quỷ hại người sẽ nhất quyết trốn chạy sự quản lý của âm ty, vì chúng hiểu rằng nếu bị âm ty bắt được sẽ chẳng có kết cục tốt đẹp

Sợ ánh sáng mặt trời

Trong quan niệm tâm linh thế gian được chia thành hai cõi âm dương.Tại dương gian mặt trời là biểu tượng cho sự sống, sự sinh sôi nảy nở và chính mặt trời là thứ để bảo vệ sự sống, bảo vệ con người trước thế lực ma quỷ, chính vì vậy mà khi ánh sáng mặt trời xuất hiện ma quỷ đang vất vưởng trên trần gian phải tìm nơi chú ẩn, nếu không chúng sẽ bị ánh sáng mặt trời thiêu đốt đến hồn siêu phách tán.

Sợ tiếng gà gáy

Tiếng gà gáy báo hiệu một ngày mới bắt đầu, khi này mặt trời sẽ chuẩn bị xuất hiện để xóa đi màn đêm, ma quỷ hiển nhiên là cũng biết điều này, cho nên khi gà bắt đầu cất tiếng gáy đầu tiên ma quỷ vất vưởng nơi trần gian sẽ phải quay về sào huyệt của mình, vì nếu chậm trễ chúng sẽ bị ánh sáng mặt trời thiêu đốt cho đến chết. Ngoài ra cũng có nhiều người cho rằng âm thanh của tiếng gà gáy có thể gây ra những tổn thương cho hồn pháchcủa ma quỷ.

Sợ lửa

Ma quỷ sợ lửa là bởi ngọn lửa tạo ra nhiệt lượng có thể thiêu đốt âm khí bao bọc ma quỷ, từ đó ma quỷ sẽ bị tổn hại về hồn phách. Vì vậy mà những người đi đêm, đi trong rừng, hoặc ngủ trong những căn nhà hoang… người ta dùng lửa để thắp sáng và cũng là để xua đuổi ma quỷ.

Sợ đồ vật bằng đồng

Đồng là kim loại gắn liền với sự hình thành và phát triển con người do vậy đồng có một vị trí nhất định trong văn hóa của con người đặc biệt là các nước phương đông, trong đó có Việt Nam. Từ xa sưa con người cho rằng những sản phẩm được làm bằng đồng có thể xua đuổi ma quỷ, đem lại sự bình an cho con người

Ở Việt Nam đồng được ứng dụng để làm những đồ thờ cúng, đúc chuông đồng, tượng phật… với hy vọng đem lại sự bình an cho con người trước thế lực ma quỷ

Ở trung Hoa thời kỳ nhà Hán khi tân nương trước khi bước lên kiệu sẽ được treo một chiếc gương bằng đồng nhằm xua đuổi ma quỷ đi theo đeo bám. Điều này giúp cuộc sống cô dâu trở nên viên mãn và sống hạnh phúc bên nhà chồng.

Sợ tiếng nổ

Có nhiều quan niệm cho rằng ma quỷ sợ những loại âm thanh phát ra từ tiếng nổ, hoặc những âm thanh phát ra từ va chạm của một số đồ vật. Vì lẽ này mà người xưa thường đốt pháo vào đầu năm, những sự kiện quan trọng với mong muốn đem lại sự bình an và tác dụng đuổi tà ma.

Sợ động vật

Ma quỷ cũng sợ một số động vật sống trên dương gian,theo quan điểm của nhiều tôn giáo, trên dương gian có một số loài động vật có khả năng và năng lực tâm linh vô cùng lớn, chúng có thể nhận biết sự hiện diện của những linh hồn, ma quỷ, thậm chí một số loài có thể xua đuổi và tấn công linh hồn.

Sợ một số loài cây

Trên dương gian tồn tại một số loài cây như cây đào, cây bồ, cây táo dại …có tính khắc chế linh hồn, yêu ma. Lợi dụng đặc tính này đạo sĩ đã dùng những loại cây này làm pháp khí để giao chiến với yêu ma quỷ quái.

Sợ muối trắng

Muối trắng là đồ vật được tạo ra bởi sự kết hợp tinh hoa giữa trời và đất, muối trắng giã với tỏi sẽ tạo ra hợp chất có thể tổn hại cho ma quỷ vì vậy các đạo sỹ thường sử dụng muối trắng để bày bố trận pháp với mục đích trấn yểm và tiêu diệt ma quỷ.

Sợ đồ vật có màu đỏ

Trong văn hóa của dân gian, con người tin rằng những đồ vật màu đỏ ngoài việc đem lại sự may mắn thì đồ vật màu đỏ có thể xua đuổi tà ma.Điển hình là trong chuyện cưới hỏi cô dâu hay chú rể hay chọn những trang phục màu đỏ để mang lại may mắn và hạnh phúc.

Sợ nhìn vào trong gương

Tương truyền rằng ma quỷ luôn mang hình dạng của mình ở thời điểm trước khi chết và phần lớn những hình dạng đó là xấu xí, kinh tởm và bản thân ma quỷ không muốn nhìn thấy hình dạng xấu xí của chính bản thân mình. Người ta cũng hay treo những chiếc gương tại của ra vào của ngôi nhà với mong muốn xua đuổi ma quỷ với quan niệm rằng ma quỷ sợ gương.

Sợ gạo nếp

Với một số đạo giáo sử dụng gạo nếp để làm nguyên liệu trừ tà khí bởi gạo nếp có thể hấp thụ âm khí cực tốt. Gạo nếp sẽ có tác dụng gây tổn thương cho ma quỷ đặc biệt là với cương thi

Sợ đèn

Đèn phát ra ánh sáng, tác dụng của nó có phần tương tự như Mặt trời. Những ngọn đèn thời xưa, thường là loại đèn dầu, là dùng ánh lửa để chiếu sáng. Vì vậy, nó là thứ khiến cho ma quỷ phải khiếp sợ.

Mặt dây chuyền trừ tà

Mặt dây chuyền bằng bạc nhất là được thiết kế có hình Đức Phật Thích Ca, Phật Dược Sư… hay các vị Bồ Tát… Mỗi vị Phật, Bồ Tát lại gắn với những sức mạnh, niềm tin riêng, sau khi những đồ vật này được khai quang chỉ chú sẽ mang theo một phần sức mạnh của những vị thần phật đó, do vậy ma quỷ rất kiêng kị và sợ hãi với những đồ vật như vậy.

Kết luận

Việc ma quỷ tồn tại trên thế gian vẫn là vấn đề gây tranh cãi, và quan niệm ma quỷ sợ gì nhất phụ thuộc vào tín niệm của mỗi người