Phương pháp đọc sách hiệu quả cần biết để áp dụng

Phương pháp đọc sách hiệu quả giúp bạn có thể đọc sách ở bất kỳ đâu (phòng yên tĩnh, Thư viện, quán cà phê, v.v.) và ở bất kỳ thời điểm nào (sáng, chiều, tối, tối). Để việc đọc sách được hiệu quả bạn đọc cũng nên biết về những kỹ thuật đọc sách để áp dụng trong những tình huống khác nhau.

phương pháp đọc sách hiệu quả
phương pháp đọc sách hiệu quả

Áp dụng kỹ thuật đọc giúp đọc sách hiệu quả hơn

Các kỹ thuật đọc tốt nhất là kỹ thuật SQ3R, đọc lướt, quét, đọc tích cực, đọc chi tiết và đánh giá cấu trúc văn bản

1. Phương pháp đọc sách hiệu quả với kỹ thuật đọc lướt

Đọc lượt là cách đọc nắm được ‘ý chính’ của văn bản, đọc lướt là một kỹ thuật đọc mà bạn có thể lướt qua tài liệu để tìm những gì bạn đang tìm kiếm. Điều này được sử dụng tốt nhất khi bạn đã biết ý tưởng chung của văn bản. Bạn cũng có thể đọc lướt tài liệu trước khi đọc thêm. Ví dụ, việc xem sơ qua cách trình bày của một chương hoặc bài báo sẽ giúp bạn biết nơi tìm kiếm thông tin quan trọng trong lần đọc thứ hai.

Sử dụng tính năng đọc lướt cho:

• đọc các bài đánh giá về dịch vụ hoặc sản phẩm
• xem qua một bài phát biểu vào phút cuối
• nghiên cứu nhanh
• ôn tập nhanh trước khi thi.

Đọc lướt có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách giúp bạn biết được những điểm chính mà không cần hiểu hết toàn bộ văn bản. Nó cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nếu bạn cần đọc lại tài liệu chuyên sâu hơn vào một thời gian sau.

2. Kỹ thuật đọc quét

Đọc quét là một phương pháp đọc sách được sử dụng khi bạn lướt mắt qua một văn bản, thường là để tìm những gì bạn đang tìm kiếm hoặc để tìm bất kỳ thứ gì ‘bật ra’ với bạn. Đây là một kỹ thuật đọc thường được sử dụng cho các nhiệm vụ đọc hàng ngày, không mang tính học thuật.

Đọc quét khi nội dung là:

-Danh sách các chủ đề email

-Những bài báo thời sự

-Thực đơn đồ ăn thức uống

3. Phương pháp đọc sách hiệu quả “Đọc chủ động”

Đọc tích cực giúp bạn hiểu sâu hơn nhiều về văn bản trước mặt bạn. Phương pháp đọc này nên được sử dụng khi bạn đang đọc một cái gì đó phức tạp hoặc một cái gì đó mà bạn cần phải suy nghĩ chín chắn về nó. Để đọc chủ động, bạn phải đặt câu hỏi cho chính mình trong suốt văn bản, và suy ngẫm về những câu hỏi đó. Cố gắng liên hệ những gì bạn đang đọc với kinh nghiệm và kiến thức trước đây, đồng thời ghi chú lại nếu điều đó cũng hữu ích.

Đọc tích cực với:
-Tài liệu mới, khó và không quen thuộc

-Tài liệu đọc bạn sẽ cần biết rõ

4. Phương pháp đọc: Đọc chi tiết

Đọc chi tiết là kỹ thuật đọc tốn nhiều công sức và thời gian nhất. Người đọc cẩn thận đọc, tiêu thụ và phân tích từng từ để tìm nghĩa. Việc ghép nghĩa của các từ lại với nhau trong một câu để hiểu sâu hơn có thể mất thời gian và sự kiên nhẫn, nhưng trong một số trường hợp, đây là phương pháp đọc sách hiệu quả nhất để áp dụng.

Sử dụng phương pháp này với:
-Các bài báo nghiên cứu học thuật

-Báo cáo y tế

-Văn thơ

5. Phương pháp đọc sách hiệu quả bằng kỹ thuật đọc chuyên sâu và mở rộng

Đọc chuyên sâu là kiểu đọc chi tiết, tốn nhiều thời gian và đảm bảo rằng người đọc hiểu được tài liệu. Tốc độ đọc thường chậm, phản xạ nhiều trong thời gian đọc. Kiểu đọc này giúp lưu giữ thông tin và cho người học đa ngôn ngữ.

Mặt khác, đọc bao quát là đọc vì niềm vui. Nó cũng có thể được thực hiện với tốc độ nhàn nhã. Hầu hết thời gian, độc giả sẽ không suy nghĩ kỹ về kỹ thuật đọc của họ trong khi đọc rộng rãi bởi vì họ đang thích nó. Đọc nhiều là phổ biến đối với tiểu thuyết và cũng có thể được thực hiện để tăng vốn từ vựng và khả năng viết.

6.Đọc tích cực và phê bình

Nếu bạn đã từng thấy mình đọc đến nửa trang và nhận ra rằng bạn chưa tiếp thu bất cứ thứ gì đã viết, nghĩa là bạn đang không tích cực đọc. Đọc tích cực và quan trọng giúp bạn lưu giữ thông tin bạn đang đọc bằng cách cung cấp cho bạn sự hiểu biết sâu sắc về văn bản.

Để đọc chủ động, hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân. Suy nghĩ chín chắn về ý nghĩa của từ ngữ, tầm quan trọng của sự kiện hoặc mục đích mà tác giả đưa ra. Khi bạn tiếp tục đọc một cách tích cực, nó sẽ trở thành một thói quen. Nó cũng là một trong những phương pháp đọc sách hiệu quả

7. Kỹ thuật đọc: Cấu trúc-Đề xuất-Đánh giá’

Phương pháp đọc sách hiệu quả với kỹ thuật đọc: Cấu trúc-Đề xuất-Đánh giá. Phương pháp đọc này, đôi khi được gọi là phương pháp SPE, được đề xuất bởi Mortimer Adler trong cuốn sách năm 1940 của ông có tựa đề, Làm thế nào để đọc một cuốn sách. Mortimer gợi ý rằng cách tốt nhất để đọc một cuốn sách là tìm ra cấu trúc, các mệnh đề do tác giả đưa ra và tạo ra các đánh giá của riêng bạn.

Để sử dụng phương pháp đọc này, trước tiên bạn phải xác định cấu trúc của một văn bản và tạo một bố cục có tổ chức trong tâm trí của bạn hoặc trên giấy. Sau khi bạn có bố cục, bạn tiếp tục tìm tất cả các mệnh đề hợp lý đi vào từng phần của bố cục. Sau đó, bạn đánh giá các lập luận và mệnh đề và đưa ra kết luận của riêng bạn về bài đọc.

8. Đọc sách hiệu quả bằng kỹ thuật đọc SQ3R

Kỹ thuật đọc này bao gồm năm bước khác nhau, mỗi bước là một mục tiêu giúp bạn hiểu sâu hơn về văn bản. Có rất nhiều chuyên gia trong những lĩnh vực khác nhau đánh giá đây là phương pháp đọc sách hiệu hiệu quả

– Khảo sát: Đầu tiên hãy khảo sát phần đầu đề, mục lục để hiểu nhanh về nội dung và cấu trúc của bài đọc. Bằng cách này, bạn đang chuẩn bị tâm trí của mình.

– Câu hỏi: Chuẩn bị các câu hỏi cho chính bạn để xem qua khi bạn đọc tài liệu. Một mẹo nhỏ về cách tạo câu hỏi là chuyển tiêu đề đoạn văn thành câu hỏi. Ví dụ, một tiêu đề như “Phụ nữ trong cuộc nội chiến”, có thể biến thành câu hỏi: “Phụ nữ trong cuộc nội chiến là ai, họ đã làm gì và khi nào?”

– Đọc: Đọc với các câu hỏi của bạn trong tâm trí. Trong bước này, bạn có thể kết hợp các kỹ thuật đọc khác có thể phù hợp với bạn như quét hoặc đọc chủ động.

– Đọc lại: Bây giờ là lúc quay lại và trả lời những câu hỏi bạn đã tạo. Đảm bảo những gì bạn đọc có ý nghĩa và bạn hiểu cách nó trả lời câu hỏi của bạn.

– Đánh giá: Ghi chú lại hoặc nói to những gì bạn đã học. Hãy thử làm như vậy mà không cần nhìn vào ghi chú của bạn hoặc văn bản để kiểm tra những gì bạn có hoặc chưa giữ lại.