Tại sao ma sợ chó? Những giải thích hợp lý nhất về việc ma quỷ sợ chó

Trong dân gian có câu “Chó sủa một tiếng là ma, ba tiếng là người”, câu nói thể hiện khả năng phân biệt giữa người sống và ma quỷ của loài chó, qua đó cho thấy chó là một loài vật có khả năng nhìn thấy và tấn công ma quỷ, và đây là một trong những lý do để giải thích tại sao ma sợ chó.

Kẻ chuyên lo chuyện bao đồng của thiên hạ

Những con chó sống chung với con người, hay thậm chí là chó hoang thì chúng đều có ý thức mang tính bản năng về việc xây dựng và bảo vệ lãnh thổ của riêng mình. Việc những con ma không mời mà đến sẽ bị những con chó xua đuổi ra khỏi lãnh thổ của mình.

Tại sao ma sợ chó
Tại sao ma sợ chó

Chó là một loài động vật chung thành với chủ, chúng coi việc bảo vệ chủ nhân, bảo vệ lãnh thổ như một nhiệm vụ của chính mình. Khi ma quỷ xuất hiện và xâm hại vào ngôi nhà, những con chó sẽ xua đuổi và tấn công ma quỷ vì chúng nhận thức được những mối nguy hiểm tiềm tàng do ma quỷ gây nên.

Nếu giao chiến với chó hay thậm chí là những con chó mực, đối với ma quỷ chúng không hề ngán, thậm chí ma quỷ còn có thể giết chết những con chó này, vậy tại sao ma sợ chó?

Sở dĩ ma quỷ sợ chó là bởi những tiếng sủa của loài động vật này gây ra sự chú ý cho âm thần, thổ địa và con người trong đó có cả những đạo sĩ, thầy bùa chuyên tiêu diệt ma quỷ và linh hồn.Việc ma quỷ lưu lại trên dương gian là trái với quy tắc của đạo trời, nếu để những đối tượng này phát giác ra sự hiện diện của mình thường không lại những kết cục tốt đẹp cho ma quỷ

Lý do tại sao ma sợ chó còn liên quan đến xuất thân của loài động vật này.

Với nhiều người chó mực hay chó thường đơn giản cũng chỉ là con chó, nhưng với nhiều tôn giáo chó là loại động vật có liên quan nhiều đến tâm linh và ma quỷ nổi bật trong số đó chính là truyền thuyết về chó ba đầu.

Chó ba đầu canh giữ cánh cửa địa ngục

Theo truyền thuyết tại phương tây, cánh cửa dẫn tới địa ngục được canh giữ bởi một con chó khổng lồ có ba cái đầu với những đôi mắt đỏ rực và rất hung dữ, chúng sở hữu một năng lực siêu nhiên vô cùng lớn, loài chó này sẽ tấn công và giết chết bất kỳ kẻ nào có ý định đi qua cánh cửa trung giới, ngoại trừ linh hồn của những người đã chết.

Chó ma trong văn hóa phương đông

Trong văn hóa của phương đông những con chó sống tại địa ngục cũng có ngoại hình giống với những con chó trên dương gian. Chó địa ngục sở hữu bộ lông đen giống với loài chó mực, tại địa chúng có nhiệm vụ dẫn dắt và trông giữ những linh hồn.

Theo truyền thuyết phương đông, khi những linh hồn đi đầu thai chuyển kiếp cần phải đi qua cây cầu lại hà được bắc qua sông vong xuyên, linh hồn sau khi qua cầu phải dẫm chân lên tam sinh thạch để biết được thiện, ác của những linh hồn sau đó mới được đi đầu thai.

Tại hai đầu cầu được canh giữ bởi những con chó địa ngục, chúng sẽ cắn xé những linh hồn mà khi sống họ đã gây ra quá nhiều tội ác và nghiệp chướng.